Chưng yến sào như thế nào cho đúng cách ?

Yến sào là thực phẩm vàng cho sức khỏe, là một trong các loại sơn hào hải vị. Nên sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Suhuha xin gửi đến Quý khách hàng món yến sào chưng. Vậy chưng yến sào như thế nào cho đúng cách ?  

 Một số lưu ý:

- Mang yến ra ăn lúc còn nóng ấm, sẽ rất thơm và đậm đà hương vị yến;

- Nên ăn khi bụng đói để cơ thể hấp thu hết chất dưỡng chất của yến: tốt nhất là ăn vào buổi sáng, trước bửa ăn ít nhất 30p hoặc ăn buổi tối;

- Ăn lúc yến chưng còn nóng hay để ngăn mát tủ lạnh dùng dần đều được;

- Không nên ăn yến lúc quá khuya trước khi đi ngủ, sẽ gây khó tiêu, khó ngủ;

- Một tổ yến dùng cho 2 người ăn/ lần ăn;

- Chỉ nên ăn 2- 3 lần/ tuần, 1 lần/ ngày, có thể để yến nguội, chia nhỏ vào hủ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần không quá 5-7 ngày, mổi ngày dùng 1 ít.

- Không sử dụng nước nóng để ngâm yến

- Những người bụng yếu, người cao tuổi nên ăn yến vào buổi sáng, không khuyến khích ăn yến vào buổi tối vì sẽ khó tiêu, khó ngủ. 

- Không đun lửa quá to, hoặc chưng quá lâu, sẽ làm bay hơi các vi chất dinh dưỡng tự nhiên vốn có trong yến sào, mất đi giá trị và độ ngon của yến sào.

 

 

I.Sơ chế và làm sạch yến sào trước khi chế biến

Làm sạch tổ yến thô thường tốn khá nhiều thời gian để nhặt lông và tạp chất. Đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian nên việc lựa chọn sản phẩm yến sào đã làm sạch của chúng tôi là một lựa chọn tối ưu, vừa tiện lợi, vừa đảm bảo chất lượng, vừa tiết kiệm thời gian chế biến.

*Ngâm tổ yến (tai yến) đã được chúng tôi làm sạch vào tô nước sạch từ 20-30 phút cho đến khi thấy tai yến mềm ra (tùy theo loại yến mà thời gian ngâm vào nước khác nhau: Hồng yến ngâm từ 3-4 giờ, Huyết yến ngâm từ 5- 6 giờ yến mới tách tơi ra được)

* Dùng tay tách tai yến ra thành sợi;

* Lược yến sào đã tách thành sợi bằng rá dày, để độ 2-3 phút cho ráo nước trước khi mang đi chưng.

 II. Cách chưng yến sào:

  1. Chưng yến sào với đường phèn
  2.  Yến sào chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến sào đơn giản nhất, tuy nhiên đây vẫn được đánh giá là món ăn “cao lương mỹ vị” và được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất được lưu giữ lại sau quá trình chưng nấu. Các bước chưng yến sào với đường phèn được thực hiện như sau:

    *Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

    Bước 1: Dùng 01 tai yến  (tùy theo nhu cầu cho nhiều hay ít người dùng)

    Bước 2: Cho tổ yến đã được tách tơi ra từng sợi như trên vào thố, cho từ 250ml-300ml nước sạch vào thố, sao cho nước ngập vừa phải hết phần yến sào khoản 01-02 cm. cho lượng đường phèn tán nhuyễn vào thố. Tùy sở thích ăn ngọt hay nhạt.

    Bước 3: Cho nước ngập đến mức ngấn nước 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt thố đựng yến sào vào nồi chưng.

    Bước 4: Chọn thời gian chưng nấu chậm từ 60 phút – 70 phút.

    Bước 5: Sau khoản 40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín. Đối với hồng yến và huyết yến thời gian chưng từ từ khi nước sôi 60-90 phút yến sào mới chín)

        Thành phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng rất đẹp, dưỡng chất giữ lại cao, có hương thơm tự nhiên, nước sánh, sợi yến dai mềm.

          *Cách chưng yến bằng bếp gas (chưng cách thủy)

            Đối với nhiều người không sử dụng yến lâu dài, không có nồi chưng yến sào chuyên dụng,vẫn có thể thưởng thức món yến sào chưng đường phèn với dụng cụ chế biến là bếp ga, soong, chảo (chưng cách thủy).

          Các bước chưng yến cụ thể như sau:

    Bước 1: Cho yến sào đã ngâm nở, tách rời từng sợi như trên vào thố/bát bằng gốm, để đường phèn tán nhuyễn vào thố và thêm nước ngập tổ.

    Bước 2: Đặt nồi/chảo chưng lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3 thố đựng yến sào.

    Bước 3: Đậy nắp nồi/chảo và đun với lửa to khoản 5 phút, khi nước trong nồi chưng sôi thì hạ nhỏ lửa bếp ga. Tiếp tục đun lửa nhỏ thêm 25-30 phút là yến sào chín, tắt bếp, mở nắp vun, để nguội, bê thố yến sào đã chín ra, để giảm nhiệt, thưởng thức món yến sào chưng thành phẩm.

    2.Chưng tổ yến với hạt sen, táo đỏ…..

      Yến sào có thể thêm nhiều thành phần khác nhau nhằm làm tăng hương vị, sự bổ dưỡng của món ăn. Một số nguyên liệu thường được bổ sung trong món yến sào chưng, đó là hạt sen, táo đỏ, nho khô, gừng, đường phèn….. (tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người có thể cho thêm các loại gia vị trên vào thố chưng nhiều hay ít).

    Đối với yến sào chưng đường phèn hạt sen, người chế biến có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô đều được.

    Cách chưng tổ yến với hạt sen , táo đỏ…(Chuẩn bị)

  3. Yến sào sạch ngâm nở, tách rời từng sợi như trên.
  4. Hạt sen tươi (Đối với hạt sen thô, còn tươi, cần lột vỏ cứng, vỏ lụa)
  5. Nếu dùng hạt sen khô cần ngâm nước nóng trong 40-60p phút) luộc hạt sen khô đã ngâm nước nóng khoảng 20-30 phút cho hạt sen nở mềm và thơm.
  6. Đường phèn tán nhỏ, gừng gọt vỏ, vài lát, thái sợi, chưng yến sào cho hương vị thơm đặc trưng, và ấm bụng cho người bụng yếu.
  7. *Tiến hành chưng yến :

    Cho hạt sen, các loại gia vị vào thố chưng như chưng yến sào với đường phèn (xem hướng dẫn ở phần trên).

     Ngoài ra còn có nhiều món ngon về yến sào, như yến sào hầm gà, súp yến sào, tham khảo trên website: suhuha.com.vn

    Suhuha chúc quý khách ngon miệng !

     Một số lưu ý:

    - Mang yến ra ăn lúc còn nóng ấm, sẽ rất thơm và đậm đà hương vị yến;

    - Nên ăn khi bụng đói để cơ thể hấp thu hết chất dưỡng chất của yến: tốt nhất là ăn vào buổi sáng, trước bửa ăn ít nhất 30p hoặc ăn buổi tối;

    - Ăn lúc yến chưng còn nóng hay để ngăn mát tủ lạnh dùng dần đều được;

    - Không nên ăn yến lúc quá khuya trước khi đi ngủ, sẽ gây khó tiêu, khó ngủ;

    - Một tổ yến dùng cho 2 người ăn/ lần ăn;

    - Chỉ nên ăn 2- 3 lần/ tuần, 1 lần/ ngày, có thể để yến nguội, chia nhỏ vào hủ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần không quá 5-7 ngày, mổi ngày dùng 1 ít.

    - Không sử dụng nước nóng để ngâm yến

    - Những người bụng yếu, người cao tuổi nên ăn yến vào buổi sáng, không khuyến khích ăn yến vào buổi tối vì sẽ khó tiêu, khó ngủ. 

    - Không đun lửa quá to, hoặc chưng quá lâu, sẽ làm bay hơi các vi chất dinh dưỡng tự nhiên vốn có trong yến sào, mất đi giá trị và độ ngon của yến sào.

     

     

    I.Sơ chế và làm sạch yến sào trước khi chế biến

    Làm sạch tổ yến thô thường tốn khá nhiều thời gian để nhặt lông và tạp chất. Đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian nên việc lựa chọn sản phẩm yến sào đã làm sạch của chúng tôi là một lựa chọn tối ưu, vừa tiện lợi, vừa đảm bảo chất lượng, vừa tiết kiệm thời gian chế biến.

    *Ngâm tổ yến (tai yến) đã được chúng tôi làm sạch vào tô nước sạch từ 20-30 phút cho đến khi thấy tai yến mềm ra (tùy theo loại yến mà thời gian ngâm vào nước khác nhau: Hồng yến ngâm từ 3-4 giờ, Huyết yến ngâm từ 5- 6 giờ yến mới tách tơi ra được)

    * Dùng tay tách tai yến ra thành sợi;

    * Lược yến sào đã tách thành sợi bằng rá dày, để độ 2-3 phút cho ráo nước trước khi mang đi chưng.

     II. Cách chưng yến sào:

  8. Chưng yến sào với đường phèn
  9.  Yến sào chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến sào đơn giản nhất, tuy nhiên đây vẫn được đánh giá là món ăn “cao lương mỹ vị” và được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất được lưu giữ lại sau quá trình chưng nấu. Các bước chưng yến sào với đường phèn được thực hiện như sau:

    *Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

    Bước 1: Dùng 01 tai yến  (tùy theo nhu cầu cho nhiều hay ít người dùng)

    Bước 2: Cho tổ yến đã được tách tơi ra từng sợi như trên vào thố, cho từ 250ml-300ml nước sạch vào thố, sao cho nước ngập vừa phải hết phần yến sào khoản 01-02 cm. cho lượng đường phèn tán nhuyễn vào thố. Tùy sở thích ăn ngọt hay nhạt.

    Bước 3: Cho nước ngập đến mức ngấn nước 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt thố đựng yến sào vào nồi chưng.

    Bước 4: Chọn thời gian chưng nấu chậm từ 60 phút – 70 phút.

    Bước 5: Sau khoản 40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín. Đối với hồng yến và huyết yến thời gian chưng từ từ khi nước sôi 60-90 phút yến sào mới chín)

        Thành phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng rất đẹp, dưỡng chất giữ lại cao, có hương thơm tự nhiên, nước sánh, sợi yến dai mềm.

          *Cách chưng yến bằng bếp gas (chưng cách thủy)

            Đối với nhiều người không sử dụng yến lâu dài, không có nồi chưng yến sào chuyên dụng,vẫn có thể thưởng thức món yến sào chưng đường phèn với dụng cụ chế biến là bếp ga, soong, chảo (chưng cách thủy).

          Các bước chưng yến cụ thể như sau:

    Bước 1: Cho yến sào đã ngâm nở, tách rời từng sợi như trên vào thố/bát bằng gốm, để đường phèn tán nhuyễn vào thố và thêm nước ngập tổ.

    Bước 2: Đặt nồi/chảo chưng lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3 thố đựng yến sào.

    Bước 3: Đậy nắp nồi/chảo và đun với lửa to khoản 5 phút, khi nước trong nồi chưng sôi thì hạ nhỏ lửa bếp ga. Tiếp tục đun lửa nhỏ thêm 25-30 phút là yến sào chín, tắt bếp, mở nắp vun, để nguội, bê thố yến sào đã chín ra, để giảm nhiệt, thưởng thức món yến sào chưng thành phẩm.

    2.Chưng tổ yến với hạt sen, táo đỏ…..

      Yến sào có thể thêm nhiều thành phần khác nhau nhằm làm tăng hương vị, sự bổ dưỡng của món ăn. Một số nguyên liệu thường được bổ sung trong món yến sào chưng, đó là hạt sen, táo đỏ, nho khô, gừng, đường phèn….. (tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người có thể cho thêm các loại gia vị trên vào thố chưng nhiều hay ít).

    Đối với yến sào chưng đường phèn hạt sen, người chế biến có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô đều được.

    Cách chưng tổ yến với hạt sen , táo đỏ…(Chuẩn bị)Yến sào sạch ngâm nở, tách rời từng sợi như trên.Hạt sen tươi (Đối với hạt sen thô, còn tươi, cần lột vỏ cứng, vỏ lụa)Nếu dùng hạt sen khô cần ngâm nước nóng trong 40-60p phút) luộc hạt sen khô đã ngâm nước nóng khoảng 20-30 phút cho hạt sen nở mềm và thơm.Đường phèn tán nhỏ, gừng gọt vỏ, vài lát, thái sợi, chưng yến sào cho hương vị thơm đặc trưng, và ấm bụng cho người bụng yếu.Cho hạt sen, các loại gia vị vào thố chưng như chưng yến sào với đường phèn (xem hướng dẫn ở phần trên). Ngoài ra còn có nhiều món ngon về yến sào, như yến sào hầm gà, súp yến sào, tham khảo trên website: suhuha.com.vnSuhuha chúc quý khách ngon miệng !

                                                                   Sử Hữu Hay   

http://suhuha.com.vn/

#su_huu_hay # yen_sao #yen_viet  #thuc_pham_sach

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi !

Quốc bảo Sâm Ngọc Linh

G

0903126363
Nhắn tin!