Yến sào ở đảo và yến sào nuôi nhà yến

Bài viết này chúng tôi gửi đến quý khách hàng với mục đích chia sẻ kiến thức về Yến đảo và Yến nhà một cách ngắn gọn, súc tích và đơn giản nhất, nhằm hỗ trợ quý khách hàng hiểu thêm phần nào kiến thức và sẽ dễ dàng hơn để ra quyết định mua sản phẩm Yến sào một cách phù hợp nhất.

 

 

Yến đảo, là yến sống và làm tổ trong môi trường hoang đảo, tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên.

Yến nhà là yến sống, tìm kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên, nhưng ngủ và làm tổ trong nhà yến.

Tổ yến đảo được yến làm trên vách đá cheo leo, chịu tác động lớn của điều kiên thời tiết như nắng, mưa bão, đôi khi bị nước, đá vôi, và có những chất hóa học từ đá ngấm vào. Quá trình làm tổ kéo dài 2-3 tháng ngoài môi trường thiên nhiên, càng thúc đẩy quá trình lên men các chất có trong tổ yến, nên tổ yến có những màu sắc khác nhau.

Tổ yến nhà được nhà yến bảo vệ không bị ảnh hưởng bởi mưa bão, nước, ...

Yến đảo làm tổ trên các vách đá, nên khoáng chất có từ trong đá thẩm thấu vào tổ yến, vì thế yến đảo có nhiều khoáng chất vi lượng như: kali, mange, kẽm... hơn yến nhà. Loại yến này không phù hợp cho người già, người bị sơ hóa cột sống, sạn thận..., điều kiện vệ sinh không được kiểm soat, nên ít an toàn hơn yến nhà.

Yến nhà ít bị tác động của môi trường tự nhiên, được kiểm soát vệ sinh chặt chẽ hơn nên chỉ số an toàn cao hơn.

Ngoài các chất vi lượng trong yến đảo cao hơn yến nhà. Các nhà khoa học đều cho rằng giá trị dinh dưỡng trong yến đảo và yến nhà gần tương đương nhau.

Tuy nhiên, chất lượng yến đảo hay yến nhà còn phụ thuộc vào quy trình chế biến có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không ? Dù yến có tốt đến mấy, trong quá trình tinh chế, chế biến, vì mục đích lợi nhuận, hoặc vì cách làm sạch yến không đảm bảo, trong sản phẩm còn lẫn tạp chất, thậm chí có cả tạp chất dùng thêm để tăng trọng lương, làm giảm đáng kể chất lượng yến. Nên trên thị trường có khái niệm yến giả, yến thật.

 

 

 

Yến đảo thường có tổ yến to, dày, chân tổ yến chắc chắc để bám vào đá, đảm bảo không bị rơi dưới tác động của điều kiện thờ tiết, côn trùng, bò sát... Tổ yến nhà thường nhỏ và mỏng hơn, chân yến dày vừa phải, vì yến làm tổ trên các thanh gổ được thiết kế trong nhà nên ít bị tác động của môi trường và các tác động cơ học khác.

Màu sắc yến đảo đậm hơn yến nhà. Yến đảo ngã màu ngà ngà, còn yến nhà thì trắng hơn.

Một đặc điểm khác để phân biệt giữa hai loại yến là yến đảo có sợi to hơn, thời gian cần để chưng chín yến khoản 60 phút, còn yến nhà chỉ cần khoản 20-30 phút là mang ra dùng được. Đặt biệt sợi yến đảo dai hơn yến nhà và khi chúng ta ăn, yến đảo mang lại hương vị đậm đà của yến sào.

Sử Hữu Hay

 

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi !

Quốc bảo Sâm Ngọc Linh

G

0903126363
Nhắn tin!